Từ vựng Tiếng Anh

Regional Climate Model (RCM) nghĩa là gì?

Nghĩa tiếng việt của “Regional Climate Model (RCM)”

Mô hình khí hậu vùng

Giải thích nghĩa của “Regional Climate Model (RCM)”

Mô hình khí hậu vùng về cơ bản là mô hình hoàn lưu chung (GCMs) chạy cho một khu vực có phạm vi nhỏ hơn. Tuy nhiên vì có quy mô nhỏ hơn nên người ta dùng các đặc điểm vật lý khí hậu phù hợp với những phạm vi nhỏ hơn đó, và dùng các phép tính khác so với GCMs

RCM thường được dùng trong các khu vực có quy mô cỡ đại lục, thường là 5000 x 5000 km và đưa ra các kết quả với độ phân giải 25km hoặc 50km. Ngược lại, GCM đưa ra kết quả với quy mô bằng 3.75° x 2.5°, tức là một quốc gia nhỏ có thể nằm gói gọn trong 1 ô lưới. Về thực tế quy hoạch nguồn nước, chống lũ, v.v…, các quốc gia cần thêm nhiều thông tin quy mô địa phương hơn so với từ GCMs cung cấp, đó là lý do vì sao RCMs được xây dựng.

Để sử dụng một RCM, các kết quả có được từ GCM được dùng để xác định tầm ảnh hưởng trên quy mô lớn của nồng độ khí nhà kính, sự phun trào núi lửa, v.v. tới khí hậu toàn cầu. Khí hậu (nhiệt độ, gió, v.v.) được đo từ GCM dùng như số liệu đầu vào ở vùng rìa của RCM. Từ đó, kết quả của RCM cũng mang tất cả tính bất định như các kết quả từ GCM.

Từ điển Key English

Qua bài viết này chúng tôi mong bạn sẽ hiểu được định nghĩa Regional Climate Model (RCM) là gì. Mỗi ngày chúng tôi đều cập nhật từ mới, hiện tại đây là bộ từ điển đang trong quá trình phát triển cho nên nên số lượng từ hạn chế và thiếu các tính năng ví dụ như lưu từ vựng, phiên âm, v.v. Trong tương lai chúng tôi với hy vọng tạo ra một bộ từ điển với số từ lớn và bổ sung thêm các tính năng.

Đăng bởi: Key English

Chuyên mục: Từ vựng Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button